Những điều cần biết về chế độ thai sản

  25-06-2020
Chế độ thai sản là một trong những chế độ ưu tiên đặc biệt của bảo hiểm đối với phụ nữ mang thai hoặc sinh con. Tuy nhiên không phải ai cũng có những hiểu biết về chế độ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ những điều cần biết về chế độ này.
 
 
Đối tượng được hưởng chế độ.
Theo quy định của pháp luật người được hưởng chế độ thai sản bao gồm :
– Lao động nữ mang thai hoặc sinh con
– Người lao động nhận con nuôi
– Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ
– Lao động nữ đặt vòng tránh thai hay áp dụng các biện pháp triệt sản
– Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) có vợ sinh con.
Điều kiện được hưởng chế độ.
Với những lao động nữ khi mang thai, sinh con, hoặc nhận con nuôi cần phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước sinh hoặc nhận con nuôi.
Với những lao động nữ sinh con đóng BHXH đủ 12 tháng khi mang thai cần phải nghỉ dưỡng thai theo yêu cầu của cơ sở khám chữa bệnh thì cần phải đóng đủ 3 tháng BHXH trở lên trong thời gian là 12 tháng trước khi sinh con.
Với những người đủ 2 điều kiện trên khi thôi việc trước khi sinh hoặc nhận con nuôi dưới 6 tháng vẫn được hưởng đầy đủ chế độ theo quy định.
Thời gian hưởng chế độ.
Thời gian được hưởng chế độ khi sinh con tổng cộng là tháng cả trước và sau khi sinh. Nếu sinh đôi hoặc sinh ba…thì từ bé thứ hai trở đi cộng thêm 1 tháng. Đặc biệt nếu ông xã cũng tham gia đóng BHXH đầy đủ theo quy định cũng được hưởng chế độ nghỉ thai sản cho chồng ( nghỉ 5 ngày nếu bạn sinh thường, nghỉ 7 ngày nếu bạn sinh mổ hoặc sinh trước 32 tuần….)
Nếu nhận con nuôi dưới 6 tháng bạn sẽ được hưởng chế độ cho đến khi bé đủ 6 tháng tuổi. Trường hợp nếu không may mất con sau sinh hoặc dưới 2 tháng tuổi thì người mẹ được nghỉ việc 4 tháng tính từ ngày sinh con.
Nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình như đặt vòng thì sẽ được nghỉ 7 ngày.
Chế độ phụ cấp.
Mẹ sinh con được hưởng lương theo chế độ thai sản bằng 100% mức bình quân tiền lương hàng tháng của 6 tháng lương liền kề trước khi sinh. Bên cạnh đó bạn sẽ được hưởng trợ cấp một lần bằng 2 tháng lương cơ sở nếu đủ điều kiện sau :
Trường hợp bạn không đi làm mà chồng có tham gia đóng BHXH đủ 6 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi bạn sinh con.
Trường hợp bạn là người nhờ mang thai hộ mà chồng tham gia BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi vợ chồng bạn nhận con.
Như vậy trên đây là một số điều cần biết về chế độ thai sản. Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin cần thiết và hữu ích đối với ai quan tâm tới vấn đề này.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

 Copyrights Thiet Ke Website by ungdungviet.vn